Hang Đầu Gỗ

0 Deal Offers

[ad_1]

VẺ ĐẸP CỦA HANG ĐẦU GỖ

 

 Theo truyền thuyết xưa kể rằng: Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo đã cho chuẩn bị nhiều cọc gỗ lim ở đây để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng, tạo nên một trận thuỷ chiến vang lừng trong lịch sử. Sau đó còn rất nhiều mẩu gỗ sót lại vì vậy hang mang tên là hang Đầu Gỗ.

hang Đầu Gỗ

Theo thuyết khác có tên gọi là hang Đầu Gỗ vì dãy đảo Đầu Gỗ hình cánh cung tạo ra trước hang Đầu Gỗ một vùng kín gió. Nên ngư dân thường tụ về đây trong những ngày giông bão, hoặc sau một thời gian đánh bắt. Họ thả neo sinh sống đông đúc và sửa chữa đóng lại thuyền bè tại đây nên có nhiều mảu gỗ sót lại. Có lẽ tên hang Đầu Gỗ hình thành từ sự việc này.

 Nếu động Thiên Cung hoành tráng tinh tế, hiện đại thì hang Đầu Gỗ trầm mặc uy nghi và rất đồ sộ. Hang Đầu Gỗ như tập trung được một quần thể kiến trúc cổ xưa.Vẻ đẹp hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh…

Khái Quát về hang Đầu Gỗ

Hang Đầu Gỗ là một trong những hang đẹp nhất Việt Nam. Nằm trên đảo Đầu Gỗ thuộc vịnh Hạ long, cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 6 km. Hang Đầu Gỗ rộng khoảng 5000m2, nằm trên độ cao 27m so với mực nước biển cùng độ tuổi tạo thành Động Thiên Cung.

Hang Đầu Gỗ toát ra một vẻ đẹp cổ kính. Hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh… Hang có hệ động thực vật đa dạng phong phú. Do có cửa hang được mở rộng nên độ ẩm trong lòng hang cao. Cộng với sự tác động của ánh sáng mặt trời nên có thể thấy ngay được sự phát triển đa dạng của hệ thực vật. Đặc biệt là rêu, cây dương xỉ và cây thân gỗ… Đây là một đặc điểm khác biệt so với nhiều hang động khác trên vịnh Hạ Long.

Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên. Trần hang là một bức “tranh sơn dầu” khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng đá. Nhũ đá nhiều mầu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ tuỳ theo trí tưởng tượng phong phú của mỗi người. Những đàn voi đang đi kiếm ăn, những chú hươu sao ngơ ngác, chú sư tử lim dim ngủ… phía dưới là một chú rùa đang bơi giữa bể nước mênh mông. Vượt qua ngăn thứ nhất, qua một khe cửa hẹp. Ta sẽ bước vào ngăn thứ hai của hang. Ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo, những bức tranh mới lạ hiện lên long lanh huyền bí.

 

Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa lạ…tạo cho du khách sự tò mò thú vị. Tới ngăn thứ ba của hang, lòng hang lại đột ngột mở rộng. Tận cùng hang là một chiếc giếng tiên bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề. Bất giác ta nhìn lên phía trên trong ánh sáng mờ ảo. Ta nhận ra xung quanh là hình ảnh toà thành cổ. Trên đó đang diễn ra một trận hỗn chiến của những chú voi. ngựa đang xung trận, người và ngựa chen chúc. Gươm giáo tua tủa, tất cả như đang xông lên và bỗng dưng bị hoá đá.