Những làng chài du lịch ở Vịnh Hạ Long

Rate this post

[ad_1]

Những làng chài du lịch ở Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh

Vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long là Vịnh đẹp nhất ở Quảng Ninh. Không chỉ mang trong mình cảnh sắc thiên nhiên huyền ảo của một di sản thiên nhiên. Mà hai Vịnh còn hấp dẫn đặc biệt vì những làng chài tuyệt đẹp trên vịnh. Người dân Quảng Ninh bao đời bám biển mưu sinh đã sáng tạo ra những làng chài với giá trị văn hóa đặc trưng, riêng có. Làng chài trên biển trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc trong Vịnh Hạ Long.

Những làng chài nổi tiếng ở đây gồm Cửa Vạn, Ba Hang, Vung Viêng và làng chài trên vịnh Bái Tử Long. Tất cả đều hiện lên thơ mộng như tranh vẽ với nét đơn sơ đặc trưng. Trên mặt nước bồng bềnh, các làng chài này có nhiều nhà thuyền, lồng bè nuôi cá kết liền san sát. Hoạt động chính của ngư dân nơi đây là đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Những sinh hoạt đời thường độc đáo thú vị của ngư dân hòa quyện với kiến trúc làng chài mang nét đẹp thuần Việt. Làm đậm nét giá trị văn hóa của cộng đồng cư dân miền biển.

Làng Chài Vung Viêng

Làng chài Vung Viêng thuộc Vịnh Bái Tử Long nằm chếch phía Đông – Bắc của Việt Nam. Gần sát với các mỏ than Cửa Ông – Hòn Gai – Cẩm Phả và Thương cảng Vân Đồn xưa. Đi ngược lên nữa là cửa khẩu Móng Cái, bãi biển Trà Cổ. Làng Chài Vung Viêng cách đất niền khoảng 25km. Đây là nơi sinh sống của hàng nghìn dân chài quanh năm tất bật với mưu sinh mà vẫn vui vẻ, ấm áp lạ thường. Điều đặc biệt là khi đến đây, du khách thường được trải nghiệm và khám phá cuộc sống của những ngư dân nơi đây. Và đó cũng là một trong những đặc điểm khiến cho Làng Chài Vung Viêng luôn là một trong những. Điểm khám phá thú vị của những du khách đến thăm quan Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long.

 

Làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn thuộc xã Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, cách bến tàu du lịch khoảng 20km. Là những ngôi nhà nổi trên mặt nước và nằm trong một vùng biển lặng sóng. Xung quanh là núi đá vôi hùng vĩ bao bọc có tên Vạ Giá – Cửa Vạn.

Cuộc sống của các cư dân ở đây thật là thanh bình. Không bị xáo trộn bởi cuộc sống hiện đại ồn ào, xô bồ. Và từ những đặc điểm cổ kính, có vẻ đẹp duyên dáng. Làng chài Cửa Vạn đã lưu giữ được nền văn hoá truyền thống đặc trưng. Các thuyền bè cũng như những ngôi nhà nổi được trang trí đầy màu sắc bắt mắt. Tạo ra một hình ảnh lung linh nhấp nhô kỳ thú trên vịnh.

 

Làng Chài Ba Hang

Làng chài Ba Hang nằm dưới những ngọn núi cao thuộc đảo Đầu Gỗ, gần với động Thiên Cung – một trong những hang động đẹp nhất tại khu du lịch Hạ Long. Trên mặt nước bồng bềnh, các làng chài này có nhiều nhà thuyền, lồng bè nuôi cá kết liền san sát. Bên trong làng chài có hơn 50 hộ gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Những sinh hoạt đời thường độc đáo thú vị của ngư dân hòa quyện với kiến trúc làng chài mang nét đẹp thuần Việt. Làm đậm nét giá trị văn hóa của cộng đồng cư dân miền biển.

 

 

Làng Chài Vịnh Bái Tử Long

Để bảo đảm môi trường biển trong vùng Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long, năm 2014. Quảng Ninh đã thực hiện dự án di dời làng chài trên vịnh Hạ Long lên bờ. Riêng làng chài ở vịnh Bái Tử Long vẫn được duy trì và phát triển, giữ nguyên nhịp điệu sinh động và hoạt động tấp nập. Các làng chài Cửa Vạn, Vung Viêng và Ba Hang không còn sầm uất và sinh động như xưa. Để lưu giữ được nét đẹp và giá trị trong văn hóa làng chài Hạ Long. Toàn bộ hoạt động chài lưới, đánh bắt hải sản trên ngư trường vẫn được duy trì. Đảm bảo giữ nguyên trạng kiến trúc, không gian sống, chức năng hạ tầng vốn có của từng ngôi nhà.

 

Làng Chài Việt Hải

Nằm hoàn toàn giữa biển khơi, bao bọc bởi núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà. Làng chài Việt Hải thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng.Trước đây, Việt Hải gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Rừng núi hẻo lánh, hoang dã và cảnh quan nguyên sơ như đời sống Việt Nam thời xưa. Đó cũng là nét độc đáo thu hút khách du lịch tham gia vào hành trình khám phá tour du lịch Cát Bà đến làng chài. Việt Hải ngày nay là điểm tham quan sinh thái cộng đồng thu hút lượng lớn khách du lịch tại đảo Cát Bà. Cảnh quan thiên nhiên trữ tình, nguyên sơ và độc đáo cùng với người dân thân thiện chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong tâm trí khách du lịch.

 

Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên Thế Giới mới 

Những gì nguyên sơ của nhà bè trên vịnh, mô hình làng chài. Những sản phẩm văn hóa vạn chài được gìn giữ và giới thiệu với du khách. Các hoạt động dịch vụ du lịch của làng chài đối với du khách được tiếp tục phát triển. Và vẫn do những người dân làng chài đảm nhiệm. Không để sự thương mại hóa làm mất đi vẻ đẹp dịu dàng của những ngôi làng. Việc duy trì nhịp sống làng chài giúp cho du lịch làng chài trên vịnh Hạ Long phát triển bền vững.[ad_2]

Nguồn www.smiletravel.com.vn or